Skip Ribbon Commands Skip to main content
Kết nối
01/09/2014 | 00:52

Muốn tìm phong vị xưa của bánh mì chả Hà Nội ở Sài Gòn, người sành ăn thường tìm đến cửa hàng giò chả Minh Châu trên đường Lý Tự Trọng (quận 01). Cô Hiệp, chủ tiệm Minh Châu mang theo nghề làm giò chả từ làng Ước Lễ (huyện Thanh Oai, Hà Nội) vào Sài Gòn năm 1983. Ước tính nghề làm giò chả trong gia đình đã tồn tại cả trăm năm, vì ông bà nội cô đã mang nghề làm giò chả làng Ước Lễ lên Hà Nội từ những năm trước 1945.

Cửa hàng giò chả của ông bà nội cô Hiệp ngày đó cũng tên là Minh Châu, nên khi chuyển vào Sài Gòn sinh sống cô Hiệp cũng lấy tên này cũng như giữ gìn cách làm giò chả theo đúng truyền thống gia đình. Ổ bánh mì ở đây rất đặc biệt vì không có bất kỳ một loại rau, hành hay đồ chua, mà chỉ có bánh mì với chả chiên, chả lụa (giò lụa), chả bò thì là, chả heo thì là. Tất nhiên nếu thích bạn có thể yêu cầu thêm chả quế. Thứ gia vị duy nhất trong ổ bánh là muối tiêu, không hề có nước tương. Tùy mỗi ổ bánh mì kẹp chả nhiều hay ít mà có giá bán từ 20.000đ - 30.000đ.

...Xem tiếp
22/08/2014 | 08:06
Sườn nướng khổng lồ Mỹ cuốn hút người Sài Gòn 11

Buổi chiều nếu có dịp đi ngang đại lộ Võ Văn Kiệt đoạn gần chân cầu Ông Lãnh (quận 01), bạn sẽ thấy một quán nướng kiểu Mỹ nghi ngút khói từ đằng xa. Các lò nướng lớn màu đen đặt trên vỉa hè trông thật lạ lẫm, vậy mà món sườn nướng khổng lồ ở đây đã tạo nên một "cơn sốt" đầy thú vị với giới trẻ Sài Gòn.

Anh Tim Scott, chủ quán Ụt Ụt, cho biết mình cùng hai người bạn Mỹ nữa, trong đó có một đầu bếp Mỹ đã cùng nhau lập ra quán này nhằm hướng đến lượng khách Việt là chủ yếu. Là người đã sống ở Việt Nam hơn 13 năm nên Tim hiểu khá rõ về văn hóa Việt. Quán mới mở được chừng 5 tháng nay mà ngày nào cũng đông nghịt khách, thậm chí nhiều nhóm bạn phải đứng chờ khá lâu mới có chỗ nên Tim rất vui vì định hướng phong cách Việt kết hợp cùng món ăn đúng kiểu Mỹ đã thành công bước đầu.

Theo Tim, việc giới thiệu món thịt nướng kiểu Mỹ đã nổi danh khắp toàn cầu cho người Việt không gặp phải quá nhiều khó khăn bởi đầu bếp Mỹ đã kết hợp những nét đặc sắc nhất của "barbecue" (BBQ) ở nhiều vùng nước Mỹ, hương vị phù hợp với người Việt nhưng vẫn giữ bản sắc BBQ Mỹ, giá phù hợp mà không “hy sinh chất lượng”.

...Xem tiếp
18/08/2014 | 08:30
Ăn hủ tiếu Nam Vang... cá độc nhất Sài Gòn 6

Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn rất phổ biến tại Sài Gòn. Nhưng biến tấu ăn hủ tiếu Nam Vang với... cá thì chắc duy nhất chỉ có tại con hẻm 22 Tôn Thất Tùng (quận 01). Nếu bạn đến trong khung giờ từ 7h đến 9h sáng sẽ rất khó tìm được chỗ ngồi. Hầu hết mọi người đều gọi món hủ tiếu cá đặc biệt này mà ít ai gọi hủ tiếu tôm thịt như thường thấy quán hủ tiếu khác.

Bạn nên gọi tô hủ tiếu khô ăn kèm với thịt bằm, tỏi phi và được rưới hắc xì dầu đúng kiểu Nam Vang. Cá sẽ được nấu trong nước hầm xương, vừa sôi là bắc ra liền và đổ vào chén riêng ăn kèm với hủ tiếu khô. Trông đơn giản như vậy nhưng ăn vào cũng có duyên thầm của nó, bởi bản thân món cá không hấp dẫn với số đông thích ăn thịt. Nhưng hóa ra hương vị lại hòa hợp đến diệu kỳ!

...Xem tiếp
14/08/2014 | 02:00
Nửa thế kỷ quán bún thịt nướng trong hẻm nhỏ Nguyễn Huệ 10

Gần 60 năm qua, có một quán bún thịt nướng chả giò vẫn bền bỉ tồn tại trong một lối đi nhỏ giữa khu vực sầm uất và sang trọng bậc nhất Sài Gòn. Quán không có biển hiệu, nằm sâu phía trong số nhà 88 đường Nguyễn Huệ (quận 01), lối vào phải đi ngang qua một phòng tranh. Đằng sau phòng tranh này chính là không gian ăn uống và bếp của quán, trông cũ kỹ và đơn sơ như bao căn nhà xưa cũ thường thấy ở khu trung tâm. Nếu bạn đi vào quán từ đường Đồng Khởi thì hãy thẳng tiến từ số nhà 151, đi vào hết đường sẽ gặp quán.

Vì không có bảng hiệu, lại nằm khuất nẻo như vậy nên thực khách chủ yếu là người quen ăn đã vài chục năm nay. Chủ quán là bà Hoàng Thị Thêm, người gốc Hà Bắc (tên gọi trước đây khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) di cư vào Sài Gòn và mở gánh bún chả lề đường Nguyễn Huệ từ những năm 1960s. Về sau này, bà Thêm đã uyển chuyển biến món bún chả này thành một kiểu ăn bún phổ biến ở miền Nam: bún thịt nướng chả giò.

...Xem tiếp
11/08/2014 | 11:25
Điểm danh 4 quán chay ngon ở Sài Gòn 15

Vừa cầu nguyện, vừa ăn chay để phát triển lòng từ tâm với muôn loài, bớt sát sinh là lối sống đẹp đang được nhân rộng ở Sài Gòn. Trong ngày rằm, người ta không chỉ ăn chay ở chùa mà còn ăn chay tại gia hoặc tại các quán chay đang mở ra ngày một nhiều. Cùng Sài Gòn Ẩm Thực điểm qua 4 quán chay ngon tại Sài Gòn nhé!

1.Tiệm chay bình dân Thiên Ý trong xóm Giá

Tiệm nằm trong xóm Giá thuộc địa bàn quận 11, khu vực nổi tiếng với nhiều quán chay hình thành từ trước năm 1975. Trước đây người ta quen gọi tiệm Thiên Ý là "quán bà Năm", bởi bà là người đầu tiên mở quán chay trong xóm này, được đông đảo thực khách gần xa kéo đến thưởng thức. Bây giờ cháu bà Năm nối nghiệp và tiếp tục bán các món quen thuộc như Hủ tiếu, Mì xào, Bò kho chay, Bún riêu chay... với hương vị đậm đà khó quên.

...Xem tiếp
10/08/2014 | 13:48
70 năm hủ tiếu chùa Chà Thanh Xuân 7

Trong ký ức của nhiều thế hệ người Sài Gòn, quán hủ tiếu Thanh Xuân gần chùa Chà Và trên đường Tôn Thất Thiệp (Q1) là một trong những quán ăn ngon nức tiếng đất Sài thành.

Anh Đỗ Xuân Thanh, 58 tuổi, chủ quán hủ tiếu chia sẻ: “Tên của quán là tên tôi đó, được viết ngược lại. Là con út nên má cưng nhất, lấy đặt làm tên quán luôn”. Quán hủ tiếu bên hông chùa Chà Và này đã có từ năm 1946, do ông ngoại anh Thanh chạy giặc từ Mỹ Tho lên Sài Gòn mở ra để kiếm sống.

Chùa Chà Và là chùa của người Ấn Độ nên trước đây chỉ có người Ấn sống ở khu vực quanh chùa. Theo lời ông ngoại anh Thanh là ông Đỗ Văn Khuê, vốn là một nhà giáo, thì khi lên Sài Gòn ông Khuê được những người Ấn cho ở tạm trong một căn nhà nhỏ. Quán hủ tiếu Mỹ Tho ông mở ra được đặt ngay cổng ra vào mấy căn nhà phía trong của họ, tiện thể trông nhà giúp họ luôn.

...Xem tiếp
02/08/2014 | 09:08
Vào Chợ Lớn ăn mì xào giòn 8

Quán cơm Vị Hương trong Chợ Lớn vốn trứ danh với những món Hoa như hủ tiếu xào, mì xào giòn, cơm sườn xào chua ngọt... Đây cũng là mô hình quán Hoa quen thuộc ở Sài Gòn, thường bán vào giấc chiều trở đi cho đến tận buổi khuya. Đi chơi về trễ, tạt vào làm một dĩa mì xào hay cơm chiên nóng hổi thì còn gì thú vị hơn!

Món được thực khách gọi nhiều nhất ở Vị Hương có lẽ là hủ tiếu xào và mì xào giòn. Ông nội của chủ quán là một người Hoa tới Sài Gòn lập nghiệp bằng món ăn này cho nên con cháu cũng theo nghề, mỗi người mở một quán riêng. Mì được tiệm đặt riêng nên khi chiên giòn lên cũng có vị ngon đặc biệt hơn các quán khác, khi rưới nước sốt xào chung với tim, cật, cật, da heo... lên thì độ giòn của mì vẫn giữ được khá lâu.

...Xem tiếp
28/07/2014 | 01:08
Nồng ấm bánh ống lá dứa ở góc phố Sài Gòn 9

Có một loại bánh đặc biệt của người Khmer ở Trà Vinh và Sóc Trăng nay đã trở thành món ăn vặt thân thương của cư dân Sài Gòn: bánh ống lá dứa. Đa phần người bán bánh ống bây giờ đã “hiện đại hóa” bằng việc sử dụng lò hơi inox với cái ống cũng bằng inox luôn, vì vậy thật thú vị khi tìm được một gánh bánh ống Trà Vinh vẫn còn giữ được cách làm bánh thô mộc bằng nồi nhôm với ống tre.

Gánh bánh ống nằm ở góc ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ (quận 05) này đã tồn tại được 6 năm, bán đúng kiểu bánh ống Trà Vình làm từ khoai mì cà nhỏ giống như gạo tấm, trộn với bột gạo nếp và xác dừa nạo theo tỉ lệ thích hợp, có nước lá dứa để tạo màu xanh. Chị chủ gánh cho biết, chị thừa kế từ mẹ cách làm bánh ống, người đã bán món này trước cổng trường tiểu học Trần Hưng Đạo (đường Trần Hưng Đạo, quận 01) hơn 20 năm nay.

...Xem tiếp
25/07/2014 | 04:00
Bánh mì ở đâu ngon nhất Việt Nam? 6

Đầu bếp người Mỹ Anthony Bourdain, nổi tiếng với loạt ký sự truyền hình về ẩm thực "Anthony Bourdain: No Reservations", đã phải xuýt xoa khi ăn ổ bánh mì ở đây. Ông gọi cho mình một ổ bánh mì rất "deluxe" (chất lượng), bao gồm tất cả các món trên quầy kèm thêm một trứng ốp la nóng hổi. Ngẩn ngơ trước bàn tay khéo léo cắt dọc ổ bánh mì, tuần tự cho vào từng dòng nước sốt, bơ, pâté, rau thơm, cà chua, rồi đến chả, thịt... đến nỗi Anthony đã phải thốt lên "Đây quả thật là một bản giao hưởng của bánh mì!" (That's a symphony in a sandwich!).

Nằm trên con đường Phan Châu Trinh, tiệm bánh mì nhỏ nhắn chỉ với 1 chiếc tủ kính lớn chứa các loại nhân đặt ở ngay cửa. Phía bên trong bày vài bộ bàn ghế nhỏ cho khách muốn thưởng thức tại chỗ. Chỉ đơn giản như vậy, nhưng tiệm bánh mì này đã tồn tại từ trước thời kỳ mở cửa của Việt Nam cho tới tận ngày nay.

...Xem tiếp
23/07/2014 | 02:51
Ngày mưa đi ăn chè nóng Võ Văn Tần 6

Sài Gòn những ngày của mùa mưa, có lẽ không gì thú vị bằng việc ghé qua một cái quán nhỏ để thưởng thức những chén chè nóng hổi và ngọt ngào. Quán chè nằm bên cạnh ngôi chùa Thiên Bản Tự (số nhà 239 Võ Văn Tần, cũng là cuối hẻm 382 Nguyễn Thị Minh Khai) ở quận 03 là một địa điểm đầy hấp dẫn như vậy.

Cứ từ lúc quán mở bán lúc 5h30 chiều là thực khách đã nườm nượp kéo đến rồi. Quầy chè nhỏ chỉ có vài chỗ ngồi nên đa phần khách thường mua về. Chủ quán và con trai luôn tay múc chè - đóng bịch mà vẫn không ngừng nghỉ, hết lượt khách này đến tốp khách khác.

Ở đây có 6 loại chè chính: chè đậu, chè đậu xanh, chè khoai môn, chè bà ba, chè chuối nguyên trái và bánh chuối. Tất cả các loại chè sẽ được rưới thêm nước cốt dừa kèm bánh lọt dai dai rất ngon. Sự khác biệt ở đây so với hầu hết các quán chè khác ở Sài Gòn là không ăn kèm đá bào, cũng như vị ngọt vừa phải, thanh tạo chứ không gắt.

...Xem tiếp
Chuyên Mục