Skip Ribbon Commands Skip to main content
Kết nối
10/01/2015 | 11:31
Chè ngon Hà Ký trong Chợ Lớn 11

Nằm trên đường Châu Văn Liêm, quán chè Hà Ký là một địa điểm quen thuộc của những người thích món chè, đặc biệt là cộng đồng người Hoa ở quận 5. Từ gánh chè nhỏ chỉ bán vài món đơn giản, Hà Ký giờ đây đã trở thành một cửa tiệm khang trang.

Chủ quán cho biết, các món chè của quán đa dạng và được thực khách mua khá đồng đều chứ không có món nào vượt trội hẳn.

Một số loại chè nóng rất ngon tại đây như chè mè đen, chè đậu đỏ, chè đậu đen, chè đậu phộng, chè trôi nước... Các loại chè lạnh đáng ăn thử gồm có chè đậu hũ hạnh nhân, sâm bổ lượng, chè táo đỏ nhãn nhục, chè trái dâu, chè bạch quả, chè hột gà...

...Xem tiếp
09/01/2015 | 00:04

Có ý kiến cho rằng món hủ tiếu sa tế như một chứng tích hảo thực Hoa phối hợp với gia vị Ấn. Những người Hoa gốc Triều Châu đã tài tình đúc kết tinh hoa từ hai nền văn hóa ẩm thực riêng biệt để tạo nên một món ngon hấp dẫn chỉ có thể tìm thấy ở Sài Gòn.

Sa tế, từ một hỗn hợp phụ gia của người dân Mã Lai gốc Ấn, đã hình thành nên một dòng chảy ẩm thực hết sức riêng biệt với các món sốt ớt, thịt nướng... hấp dẫn. Khi du nhập vào Sài Gòn, các đầu bếp người Hoa đã khéo léo cân chỉnh, gia giảm một số gia vị cơ bản nhằm hãm bớt mùi hồi nồng đặc trưng cũng như vị cay xé lưỡi, đồng thời phối trộn thêm một số gia vị khác để hình thành một phiên bản sa tế rất riêng của Sài Gòn.

Món hấp dẫn nhất của sa tế Sài Gòn có thể kể đến tô hủ tiếu sa tế nóng hổi cùng mùi thơm phức lan tỏa từ nồi nước sa tế nghi ngút khói nấu bằng bột đậu phộng cùng thật nhiều gia vị đăc trưng như đại hồi, tiểu hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi, cà ri, nghệ...

...Xem tiếp
05/01/2015 | 09:19
Độc đáo pizza nướng thủ công kiểu Ý giữa lòng Sài Gòn 14

Pizza không phải là món xa lạ gì ở Sài Gòn, vốn luôn rộng vòng tay đón nhận các trào lưu ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên dòng pizza nướng thủ công đặc trưng của vùng Napoli, nơi sản sinh ra món pizza làm rạng danh nước Ý thì dường như không nhiều lắm.

Anh Phillip Đào, chủ nhà hàng 365 Degrees Pizzeria & Bar nằm ở bùng binh Hồ Con Rùa (quận 1) chia sẻ anh đã từng ăn nhiều loại pizza từ đủ mọi thương hiệu khi sống ở Mỹ. Cho tới một ngày, khi lần đầu tiên nếm thử pizza Napoli, anh ngạc nhiên về một dòng pizza có vị hoàn toàn khác hẳn.

“Pizza Napoli không hấp dẫn người ta bởi các loại nhân nhiều và phong phú như các loại khác. Nó đi theo một phong cách khác hẳn, gần như là ngược lại.

Cái ngon nhất của miếng pizza kiểu Napoli là vỏ bánh giòn mà xốp, kèm vài vệt cháy xém, thơm mùi khói, kèm với chút sốt cà chua, pho mát Mozzarella tươi, vài lá quế tây, chút dầu olive đem lại sự cân bằng tinh tế... Vậy là ngon tuyệt đỉnh rồi”, anh Đào cho biết.

...Xem tiếp
28/12/2014 | 06:14
Vô Chợ Lớn tìm ăn món “Phật nhảy tường”

Những người sành ăn thường truyền miệng nhau về một món ăn độc đáo có tên gọi "Phật nhảy tường" ở nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến tận trong quận 06. Cái tên thoạt nghe đã gây tò mò, đồng thời khi biết giá của món ăn này có lẽ bạn càng kinh ngạc hơn nữa: một thố nhỏ món Phật nhảy tường (Phật khiêu tường) có giá 128.000 đồng, và thố lớn hơn chút (một người ăn) nhưng có đầy đủ thành phần hơn thì giá 680.000 đồng.

Anh Bành Minh Đức, chủ nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến cho biết, món “Phật khiêu tường” này có lịch sử hơn trăm năm, do ông chủ của quán Tụ Xuân Viên ở Phúc Châu tên là Trịnh Xuân Phát nghiên cứu ra. Món này được nấu từ hải vị quý hiếm như vi cá, bong bóng cá, bào ngư, hải sâm… nên rất bổ dưỡng và đắt tiền.

...Xem tiếp
25/12/2014 | 07:29
Tai yến, món bánh miền Tây dần mai một trên hè phố Sài Gòn 8

Có thể giờ đây bánh tai yến và các loại bánh cam, bánh còng, bánh tàng ong không còn được trẻ con thôn quê ưa chuộng vì chợ quê cũng đã có bánh mì kẹp thịt, bánh cuốn, cá viên chiên… không khác gì thành phố. Những thứ bánh dân dã xưa kia trở nên lạc điệu vì vậy chả còn mấy ai bán nữa.

Nhưng thật tình cờ, cách đây không lâu vào một buổi xế trưa tôi đi ngang qua ngã tư Lê Thánh Tôn - Hai Bà Trưng (quận 01), gần trung tâm náo nhiệt nhất của Sài Gòn bỗng thấy một bà cụ giống y như bà bán bánh ở những phiên chợ làng xưa, ngồi trên vỉa hè với đôi quang gánh bán bánh tai yến. Đó là loại bánh bột gạo, hương vị ngọt, béo ngậy xuất xứ từ vùng sông nước miền Tây Nam bộ. Thật không còn gì vui và thú vị hơn với hình ảnh thân quen những tưởng đã tàn lụi, phai nhạt theo thời gian, chỉ có thể tái hiện trong giấc mơ ký ức bỗng hiện ra hằng ngày giữa nơi phồn hoa đô hội.

...Xem tiếp
24/12/2014 | 09:46
Xếp hàng và hít khói để ăn bằng được bánh khọt Vũng Tàu

Thành phố biển Vũng Tàu có hai cái “gốc” ăn nên làm ra: quán bánh khọt Gốc Vú Sữa và quán bánh bông lan trứng muối Gốc Cột Điện. Hai nơi này lúc nào cũng nườm nượp khách và nằm đối diện nhau.

Trước khi tới Vũng Tàu, tôi chắc mẩm sẽ tìm ăn cho bằng được món bánh khọt xem có đúng như lời đồn đại hay không. Tuy nhiên, ghé thăm một vài diễn đàn, nhiều người khuyên có thể ăn quán A, quán B thay thế để đỡ phải xếp hàng phiền toái, cũng như chất lượng bánh chỉ ngon kém chút đỉnh.

Tới nơi gặp một vài người dân địa phương, tôi hỏi nếu phải đi ăn bánh khọt thì họ sẽ ăn ở đâu, và câu trả lời luôn là: bánh khọt Gốc Vú Sữa. Quán này ngon nhất nhưng phải xếp hàng chờ “dài cổ” và rất bình dân, luộm thuộm chứ không sạch sẽ như quán ăn Sài Gòn đâu!

...Xem tiếp
22/12/2014 | 00:33
Ở Sài Gòn, quán nào bán món cà ri dê ngon nhất hạng? 6

Chừng hơn mười năm gần đây, người Sài Gòn đâm ra khoái khẩu món thịt dê, nói chính xác hơn là khoái món lẩu dê, và điều tức cười là đa số lẩu dê bán từ hẻm nhỏ ra tới nhà hàng đều chỉ có vài miếng thịt dê tượng trưng cho có mùi dê, phần đạm còn lại là thịt nghé, hoặc thịt trừu (cừu) và thịt con "trời ơi" nào đó đố ai mà biết được.

Nhưng chế biến từ thịt dê còn có món nổi tiếng từ trước 1975 là món cà ri dê. Món này hẳn nhiên được phổ biến từ cộng đồng người Ấn - Hồi có mặt ở đất Sài Gòn từ xa xưa. Ngày nay, chẳng còn mấy ai biết danh tiếng bán vải, cho vay.. của những người Ấn - Hồi, nhưng các đền thờ Ấn Giáo, Hồi Giáo vẫn còn quanh khu trung tâm Sài Gòn và rất may cây cầu mang tên Chà Và ở Chợ Lớn vẫn giữ được tên.

Có người nói rằng nếu tương lai, các dấu tích của cộng đồng Ấn - Hồi ở đất Sài Thành có mất đi thì duy một thứ không bao giờ mất đó là món cà ri, mà phải là cà ri dê mới chính hiệu, vì các thứ cà ri gà, cà ri vịt, cà ri chay... đều bị bà còn người Hoa, người Việt thay đổi chế biến theo khẩu vị xứ ta. Vậy thì hiện nay Sài Gòn - Chợ Lớn, cà ri dê chính hiệu Ấn Độ bán ở đâu, chỗ nào bán ngon nhất?

...Xem tiếp
24/11/2014 | 11:13
Nem nướng Thủ Đức mê hoặc người Sài Gòn 15

Không biết món nem có từ bao giờ, chỉ biết rằng, vào thời Pháp thuộc ở Nam kỳ, thi sĩ Tản Đà, cây bút tên tuổi ngoài Bắc được ông chủ báo tiếng Pháp - tờ Đông Pháp thời báo mời vào làm việc, khi tới Thủ Đức đã mê mẩn món nem ở đây. Ông khoái nhất là món nem Thủ Đức, nhắm với rượu Gò Đen Bến Lức.

Trước 1975, khi chưa có xa lộ Biên Hòa thì người Sài Gòn vẫn thường qua cầu Bình Lợi, men theo quốc lộ 1 ghé Thủ Đức để tìm ăn món nem bán trong Nhà lồng chợ.

Thủ Đức đã một thời có hàng trăm nhà làm nem tại gia đình. Nem chua Thủ Đức đã từng độc chiếm Sài Gòn và các tỉnh miền Đông, miền Tây một thời. Có những quán nem lừng lẫy một thời như Tư Liên, Sáu Trọc, Bảy Khá, Mười Sồi, Phước Tường Phát, Thiên Hương Viên…

Người Thủ Đức tự hào: "Ở đâu mà chẳng biết ta, Ta ở Thủ Đức, vốn nhà làm nem". Có người cho rằng, có lẽ những lò lâu đời trên dưới trăm năm đã xuất ngoại rồi. Và hiện giờ, lò nem nổi tiếng và lâu đời nhất, chừng 40 năm, còn lại ở đây là lò nem bà Chín.

...Xem tiếp
08/11/2014 | 11:23
Một trời thương nhớ cháo trắng Sài Gòn 12

Sài Gòn có một đặc sản hội tụ của nhiều nền văn hóa mà không nơi nào có, ấy là món cháo trắng. Gọi là cháo trắng nhưng không hề đơn giản chút nào, bởi có tới vài chục món có thể ăn kèm với cháo trắng. Chưa kể, cháo trắng còn được nấu với lá dứa cho mùi thơm thoang thoảng, thanh mát bầu trời xuân.

Cháo, món ăn ra đời từ nền văn minh lúa nước nhưng rất khác nhau ở các miền đất nước. Nếu chỉ tính nấu cháo không, nghĩa là khi nấu không bỏ kèm nguyên liệu cá thịt, tôm cua…thì miền Bắc nổi tiếng nhất là món cháo “Thị Nở” được nhà văn Nam Cao mô tả trong truyện Chí Phèo, thứ cháo không nấu với hành củ, thường dành cho người ốm ăn giải cảm hoặc cho dễ tiêu hóa.

...Xem tiếp
02/11/2014 | 01:02
Bún riêu, hương vị món ngon Sài Gòn bình dân 5

Vào một ngày mưa của Sài Gòn, dù là người sang hay hèn, thì nồi bún riêu đang sôi sùng sục với những cuộn khói thơm nồng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn để trọn vẹn nhớ thương hương vị ẩm thực bình dân Sài Gòn.

Món ăn Bắc kỳ di cư

Riêng thị xã miền Nam nơi tôi sống thời thơ ấu, tôi không tìm thấy món bún riêu. Khi lên Sài Gòn học, tôi được ăn bún riêu và mới biết đó là món của người Bắc di cư mang vô.

Tô bún riêu đầu tiên tôi được ăn là của một bà già người Bắc di cư chít khăn đen, răng cười đen bóng ở khu Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Tô bún riêu của bà không có huyết heo chỉ có đậu hũ.

Kiểu bún riêu có thêm mấy cục huyết heo là của người Hoa, sau này có những tô bún riêu người ta còn cho thêm chả lụa cây hoặc chả lụa miếng.

...Xem tiếp
Chuyên Mục