Skip Ribbon Commands Skip to main content
Kết nối
25/04/2014 | 10:35
Tìm ăn cà ri gà Sinh Ký trong Chợ Lớn 8

Trước hội quán Tam Sơn trên con đường Triệu Quang Phục trong Chợ Lớn có một quán chuyên cà ri gà đã tồn tại hơn 40 năm nay. Câu chuyện về cái quán nhỏ này cũng khá ly kỳ. Chủ quán đầu tiên là ông Trần Tiêu Sanh (Sinh), người Quảng Đông, tới Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975.

Ông Sanh làm việc cho một tờ báo Hoa ngữ ở Sài Gòn. Do có đến 7 người con, ông cùng vợ phải nghĩ kế sinh nhai nuôi sống gia đình. Ông chọn món cà ri gà để mở quán Sinh Ký, lúc đầu nhờ người quen ủng hộ, sau trở thành nổi tiếng khu vực này, một phần cũng do quán đặt ở vị trí gần nhiều trường học và đông người qua lại. Những người kế nghiệp quán hiện giờ là mấy người con của ông Sanh.

...Xem tiếp
20/04/2014 | 23:54
Cũng bõ công chờ ăn mì Calmette 10

Nhiều người tự hỏi rằng, tại sao phải xếp hàng chờ ăn một tô mì giá bình dân nằm trên con đường Calmette ở khu trung tâm quận 01 sầm uất này? Nhưng cứ đến đi, rồi bạn sẽ hiểu lý do quán mì vỉa hè này luôn hút khách từ 5h sáng đến gần trưa.

Quầy chế biến của quán mì không tên này chỉ vừa đủ chỗ cho hai người đứng, một người trụng mì và một người chan nước dùng mà thôi. Tuy chật chội và nóng nực, họ vẫn phải luôn tay vì khách đang ngồi đợi hoặc xếp hàng chờ đến lượt.

Người kế nghiệp quán mì cho biết rằng cách đây hơn nửa thế kỷ, ông Ngọ, một người gốc Triều Châu đã mở tiệm nước Hưng Chánh ngay góc ngã tư Calmette - Nguyễn Thái Bình. Sau đó chủ nhà đòi mặt bằng lại nên quán dời về địa chỉ 108 Calmette ngày nay.

Gốc gác là tiệm nước nên tiệm mì vỉa hè này bắt đầu bán từ 5h sáng, và đến tầm 10h là hết sạch mì. Một thực khách cũng chia sẻ, quán mì ở quận Nhất có nhiều, có quán ngon mà mắc, có quán rẻ mà dở; còn vừa ngon, vừa rẻ như vầy thì có lẽ chỉ có ở quán mì 108 Calmette này thôi.

...Xem tiếp
16/04/2014 | 10:34
Một lần ăn hủ tiếu

Nếu như hủ tiếu sa tế được coi như dòng hủ tiếu "bí ẩn" nhất, vì là hủ tiếu của người Tiều nhưng gần như chỉ có thể tìm thấy ở Sài Gòn, thì hủ tiếu dê (mà nhiều người thường gọi vui là "hủ tiếu sư phụ") có thể xem là món hủ tiếu khó tìm thấy nhất. Chỗ bán món hủ tiếu này ở Sài Gòn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Gần trung tâm hơn cả là đường Nguyễn Kim (quận 10) đoạn gần với ngã ba Nguyễn Chí Thanh, có đến 3, 4 tiệm bán món này vào buổi sáng mà trong đó nổi bật nhất là quán Hào Phong ở số nhà 71. Còn không thì bạn phải vào tận quận 11.

Nghe tiếng "hủ tiếu dê" cũng dễ gây e ngại cho nhiều người, dù rằng lẩu dê luôn là một trong những món lẩu được ưa thích nhất nhì Sài Gòn. Mùi khó chịu của thịt dê đã được triệt tiêu ngay từ khâu chế biến thịt nhằm mang đến một hương thơm hấp dẫn và đặc trưng của món hủ tiếu này, đồng thời phối trộn nhiều gia vị bí truyền tạo nên một hương vị vừa như cà ri, nửa giống bò kho, thậm chí thoang thoảng vị hủ tiếu sa tế.

...Xem tiếp
06/04/2014 | 03:28
Ốc bưu nhồi thịt ngon rẻ trên đường Nguyễn Văn Giai 9

Ốc bươu nhồi thịt là món ngon mang hương vị đặc trưng của miền Bắc, khi vào Nam đã có một vài thay đổi để phù hợp với khẩu vị người dân nơi đây. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là hương thơm của lá gừng đã được thay thế bằng sả. Vị cay nồng của gừng vì thế đã được thay thế bằng hương thơm nhẹ nhàng mà thoảng thoảng của sả.

Ốc đồng Nam bộ có ba loại phổ biến là ốc lác, ốc đá và ốc bươu. Con ốc lác có vỏ dày, phần đuôi xoắn hơi dẹp; trong khi đó ốc bươu vỏ mỏng, phần đuôi xoắn nhọn và lớn hơn ốc lác. Ốc đá thì hiếm gặp hơn, có vỏ vàng, đít bằng, được xem là loại ốc ngon nhất.

Với người dân Nam bộ, mùa mưa cũng là mùa hái rau, bắt ốc trên đồng đất quê nhà. Bởi mùa khô ốc thường vùi sâu vào đồng ruộng nứt nẻ. khi mưa xuống mới mò ra và sinh sôi nảy nở trên mương ruộng. Người dân quên bắt ốc theo nhiều cách khác nhau: khi thì chống xuồng theo các kênh mương nhỏ, thấy ốc thì xúc; hoặc phổ biến hơn hết vẫn là đi mò ốc, lội ngâm mình trong nước một lúc là kiếm được một ít ốc đồng cho bữa cơm chiều rồi.

...Xem tiếp
02/04/2014 | 23:59
Quán Huế ngon ẩn mình ở quận Phú Nhuận 9

Quán Ngự Bình với thâm niên hơn 40 bán món Huế nằm ở khu cư xá yên tĩnh Nguyễn Văn Trỗi thuộc quận Phú Nhuận. Những món ăn Huế ở đây có hương vị tinh tế và khá khác biệt so với nhiều quán Huế khác, nhờ vậy mà quán có lượng thực khách riêng trung thành qua bao năm tháng.

Tuy Ngự Bình mở cửa từ 3h chiều đến khoảng 8h tối, nhưng thực khách đến vào khoảng 5 - 6h chiều là không còn đủ món. Khách nào muốn được ăn đúng món mình thèm thì phải điện thoại cho quán “để dành”.

Quán sở hữu một không gian đẹp với khoảng sân nhỏ có nhiều cây xanh và hòn non bộ. Ngồi ăn ở đây có cảm giác thư thái và yên tĩnh như ăn tại nhà. Có lẽ đây là điểm nhấn tinh tế khiến nhiều người đã trở thành khách quen, trong đó có rất nhiều vị khách nổi tiếng.

...Xem tiếp
30/03/2014 | 13:21
Bột chiên ngon trong chung tư Ngô Gia Tự 8

Dường như món bột chiên thân thuộc của người Sài Gòn đã được "phân định" thành 2 trường phái riêng biệt: kiểu Chợ Lớn với miếng bột to (thường là hình chữ nhật), chiên với nhiều hắt xì dầu hơn là dầu ăn; và kiểu Sài Gòn với miếng bột được cắt hình vuông, thường được chiên giòn tan ngập trong dầu. Một khác biệt khá lớn nữa là bột chiên Chợ Lớn thường có cải xá bấu (củ cải muối) ăn kèm, trong khi kiểu chiên giòn Sài Gòn thường chỉ có hành lá.

Lạ thay, một quán bột chiên có thâm niên gần 20 năm trong chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) lại "cân bằng" khá hài hòa giữa 2 kiểu ăn khá khác biệt này: bột chiên giòn tan, phủ lên trên là hỗn hợp hành lá xắt nhỏ cùng cải xá bấu đã lên màu đỏ, ăn kèm với đu đủ bào và cà rốt, dưa leo xắt miếng. 

...Xem tiếp
27/03/2014 | 00:48
Ăn bún mắm Lệ trong chợ Lê Hồng Phong 6

Chợ Lê Hồng Phong (quận 10) có hai quán bún mắm nổi tiếng, là bún mắm Num Bo Chóc nấu rặt theo kiểu Campuchia và bún mắm Lệ được nấu hoàn toàn theo lối miền Tây.

Cũng như hủ tiếu Nam Vang, bún mắm đã theo chân người Campuchia và người Việt từng sống ở quốc gia này lang bạt đến các tỉnh miền Tây rồi sau đó lên Sài Gòn. Nếu như bún mắm Campuchia được nấu từ mắm bò hóc (prohok) làm từ các loại cá tươi ngon vùng Biển Hồ thì khi di cư tới miền Nam, người ta lại dùng mắm cá linh, cá sặc, hay sang hơn là mắm cá trèn do sông nước miền Tây ban tặng cho người dân nơi đây.

Do vậy, cùng tên gọi nhưng linh hồn của tô bún mắm hai nước lại khác hẳn nhau. Và cũng làm từ mắm nhưng các nồi bún mắm ở Sài Gòn mỗi nơi một vẻ, vì phụ thuộc vào bàn tay tài hoa phối mắm linh, sặc theo tỉ lệ nhất định, lại thêm bí quyết khử mùi tanh mới cho ra được tô bún mắm được lòng đông đảo thực khách.

...Xem tiếp
22/03/2014 | 08:33
Đi ăn gà hấp muối Lão Mã trong Chợ Lớn 6

Gà hấp muối là một món ăn hấp dẫn của người Hoa gốc Quảng Đông trong Chợ Lớn. Nhiều người sành ăn thường tìm đến tiệm Lão Mã trong một con hẻm trên đường Trần Phú (quận 05) để thưởng thức món ngon hấp dẫn này.

Món gà hấp muối ở đây hơi khác so với kiểu gà hấp muối kiểu Việt. Con gà ta được thoa muối bên ngoài da rồi đem hấp chừng 25 phút. Sau đó thịt gà được xé bằng tay rồi trộn với cải bẹ xanh đã hấp chín cùng với dầu mè và một số gia vị chuyên biệt.

Cách đây gần một phần tư thế kỷ, ông Mã Khương, một người Hoa người gốc Quảng Đông đã "sáng chế" ra món gà này. Ông lấy tên tiệm là Lão Mã và đặt tại nhà riêng ở con hẻm 418/3E Trần Phú. Đến bây giờ, món gà hấp muối của Lão Mã đã trở thành một món nổi tiếng ở quận 05.

Những người Hoa tới Sài Gòn đã mang theo nghệ thuật nấu nướng của vùng Quảng Đông nổi tiếng. Trong văn hóa ẩm thực Quảng Đông, một con gà bình thường có mấy chục cách làm như gà luộc, gà ủ muối rang, gà xì dầu, gà hấp cách thuỷ, gà quay…

...Xem tiếp
18/03/2014 | 08:25
Đi ăn chè

Nhà văn Vũ Bằng từng mô tả “vua phở 1952” - phở Tráng nức tiếng Hà Nội một thời cũng là một người bán “siêu chảnh”: “Người đâu mà lại “lỳ xì” đến thế là cùng! Hàng năm bảy chục người, hàng tám chín chục người đứng vòng lấy gánh hàng của anh ta, chật cả một cái hè đường để mua ăn, để “đòi ăn” - phải, họ đòi ăn thật - mà anh ta cứ làm như thể không trông thấy gì, không nghe thấy gì. Anh ta cứ thản nhiên, thái thịt, dốc nước mắm, rưới nước dùng - ai đợi lâu, mặc; ai phát bẳn lên; mặc; mà ai chửi, anh ta cũng mặc.”

Ông chủ xe chè ở cuối đường Nguyễn Phi Khanh (đoạn gần với Trần Quang Khải - Nguyễn Hữu Cầu) cũng thuộc tuýp người như ông Tráng bán phở của nhà văn Vũ Bằng. Khách xếp hàng vây quanh nóng ruột chờ đợi, vậy mà ông cứ chậm rãi múc từng ly, cũng chẳng nói chẳng rằng, miệng hút thuốc, tay múc chè. Khó lòng mà hỏi tên ông, đã bán bao nhiêu năm, hay câu chuyện về nghề bán chè, vì mặt ông lúc nào cũng khó đăm đăm.

Lúc cao hứng, ông cũng hé miệng, nhưng mà phán rằng: “Nhiều người cứ bảo chè tôi ngon, nhưng mà tôi chẳng thấy ngon, thật đấy”, khách quen nghe nói cười khì. Thôi, xin ngả mũ chào về lối chảnh của ông.

...Xem tiếp
14/03/2014 | 04:29
Tìm ăn mì Quảng Sâm 10

Với nhiều người Quảng Nam ở Sài Gòn, họ thà nấu mì Quảng tại nhà chứ không thể chịu được kiểu mì Quảng bán ngoài tiệm. Trong tản văn "Người Quảng ăn mì Quảng", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lý giải hóm hỉnh, rằng sở dĩ nhiều người Quảng buồn bực với món mì ở Sài Gòn đã thay đổi theo thời gian và không gian là bởi: “có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé đến già chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn không một người Quảng Nam nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia”.

Một bạn đọc cũng chia sẻ với Sài Gòn Ẩm Thực về sự cầu kỳ và tinh tế của món mì này trong một gia đình Quảng Nam từ những ngày xa xưa: "Ba mẹ tôi chọn đám ruộng trồng lúa Ba trăng (hoặc lúa IR 75) và đặc biệt không phun thuốc sâu để dành làm mì Quảng. Với loại gạo này khi tráng, cọng mì mới đạt được độ mềm mỏng, dẻo, dai và thơm. Tiếp theo dầu bôi lá mì phải dùng loại dầu (đậu) phụng mới ép là tốt nhất, không thì dầu phụng khử. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc trưng của nó".

Nước mắm ăn với mì Quảng phải là nước mắm nhỉ. Ớt ăn món này ngon nhất có lẽ là ớt xanh Điện Bàn, cay vừa phải mà lại thơm. Riêng về rau sống ăn kèm thì không thể thiếu nõn chuối chát non (chuối hạt, chuối sứ) và cải con.

...Xem tiếp
Chuyên Mục