Skip Ribbon Commands Skip to main content
Kết nối
24/11/2014 | 11:13
Nem nướng Thủ Đức mê hoặc người Sài Gòn 15

Không biết món nem có từ bao giờ, chỉ biết rằng, vào thời Pháp thuộc ở Nam kỳ, thi sĩ Tản Đà, cây bút tên tuổi ngoài Bắc được ông chủ báo tiếng Pháp - tờ Đông Pháp thời báo mời vào làm việc, khi tới Thủ Đức đã mê mẩn món nem ở đây. Ông khoái nhất là món nem Thủ Đức, nhắm với rượu Gò Đen Bến Lức.

Trước 1975, khi chưa có xa lộ Biên Hòa thì người Sài Gòn vẫn thường qua cầu Bình Lợi, men theo quốc lộ 1 ghé Thủ Đức để tìm ăn món nem bán trong Nhà lồng chợ.

Thủ Đức đã một thời có hàng trăm nhà làm nem tại gia đình. Nem chua Thủ Đức đã từng độc chiếm Sài Gòn và các tỉnh miền Đông, miền Tây một thời. Có những quán nem lừng lẫy một thời như Tư Liên, Sáu Trọc, Bảy Khá, Mười Sồi, Phước Tường Phát, Thiên Hương Viên…

Người Thủ Đức tự hào: "Ở đâu mà chẳng biết ta, Ta ở Thủ Đức, vốn nhà làm nem". Có người cho rằng, có lẽ những lò lâu đời trên dưới trăm năm đã xuất ngoại rồi. Và hiện giờ, lò nem nổi tiếng và lâu đời nhất, chừng 40 năm, còn lại ở đây là lò nem bà Chín.

...Xem tiếp
08/11/2014 | 11:23
Một trời thương nhớ cháo trắng Sài Gòn 12

Sài Gòn có một đặc sản hội tụ của nhiều nền văn hóa mà không nơi nào có, ấy là món cháo trắng. Gọi là cháo trắng nhưng không hề đơn giản chút nào, bởi có tới vài chục món có thể ăn kèm với cháo trắng. Chưa kể, cháo trắng còn được nấu với lá dứa cho mùi thơm thoang thoảng, thanh mát bầu trời xuân.

Cháo, món ăn ra đời từ nền văn minh lúa nước nhưng rất khác nhau ở các miền đất nước. Nếu chỉ tính nấu cháo không, nghĩa là khi nấu không bỏ kèm nguyên liệu cá thịt, tôm cua…thì miền Bắc nổi tiếng nhất là món cháo “Thị Nở” được nhà văn Nam Cao mô tả trong truyện Chí Phèo, thứ cháo không nấu với hành củ, thường dành cho người ốm ăn giải cảm hoặc cho dễ tiêu hóa.

...Xem tiếp
02/11/2014 | 01:02
Bún riêu, hương vị món ngon Sài Gòn bình dân 5

Vào một ngày mưa của Sài Gòn, dù là người sang hay hèn, thì nồi bún riêu đang sôi sùng sục với những cuộn khói thơm nồng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn để trọn vẹn nhớ thương hương vị ẩm thực bình dân Sài Gòn.

Món ăn Bắc kỳ di cư

Riêng thị xã miền Nam nơi tôi sống thời thơ ấu, tôi không tìm thấy món bún riêu. Khi lên Sài Gòn học, tôi được ăn bún riêu và mới biết đó là món của người Bắc di cư mang vô.

Tô bún riêu đầu tiên tôi được ăn là của một bà già người Bắc di cư chít khăn đen, răng cười đen bóng ở khu Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Tô bún riêu của bà không có huyết heo chỉ có đậu hũ.

Kiểu bún riêu có thêm mấy cục huyết heo là của người Hoa, sau này có những tô bún riêu người ta còn cho thêm chả lụa cây hoặc chả lụa miếng.

...Xem tiếp
21/10/2014 | 00:38
Góc ẩm thực Á đông tinh tế giữa lòng Sài Gòn 11

Ẩm thực Sài Gòn từ lâu đã hội tụ đầy đủ tinh hoa của nhiều nước Đông Nam Á, phần nhờ vào tính cách cởi mở của người dân nơi đây. Các món ăn của Thái Lan, Singapore, Phillipines, Malaysia… lần lượt được người Sài Gòn háo hức đón nhận, gần như là không thiếu hương vị đặc trưng nào ở thành phố năng động này.

Nhà hàng Góc Á nằm trên con đường yên tĩnh Hồ Xuân Hương (quận 03), vốn là một căn biệt thự cổ được trang trí theo tông màu đen trắng cùng nhiều dải lụa rực rỡ sắc màu là một điểm hẹn lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức ẩm thực độc đáo từ nhiều nền văn hóa của Đông Nam Á.

Tới Góc Á, tôi được giới thiệu những món ăn độc đáo không thể bỏ qua vì rất ít nơi có. Những món ăn bản địa thường được Việt hóa một chút cho hợp khẩu vị người Việt. Đầu bếp của Góc Á đã từng làm ở nhiều quốc gia Đông Nam Á trong nhiều năm.

...Xem tiếp
12/10/2014 | 15:03
Bún mọc xứ Bắc khẩu vị Sài Gòn 7

Ngoài món phở nhất hạng thì một trong những món ăn sáng mà người Bắc di cư mang vào miền Nam đã trở thành phổ biến là món bún mọc, miền Nam gọi là bún mộc.

Sài Gòn có rất nhiều hàng bán bún mọc ngon. Ở những hẻm phố khu ông Tạ, Phạm Thế Hiển, Xóm Mới... hàng bún mọc bình dân sáng nào cũng đông khách. Sang hơn là những cửa hàng chuyên bán bún mọc ở đường Phạm Văn Hai, Lê Văn Sĩ, Trần Quang Khải...

Tuy nhiên, ở các cửa hàng bán đủ mọi thứ món ăn sáng nhất là ở những khu người Bắc mới nhập cư thì món bún mọc lại ít ngon. Giải thích về điều này, ông Đạt, một người Bắc di cư nói: "Biết là có thứ bún mọc được quảng cáo là đúng gốc, nhưng với người vào Nam lâu như tôi thì đúng hương vị gốc chưa hẳn là khoái khẩu, phải thêm khẩu vị quen thuộc của người tha hương ở Sài Gòn mới thật là ngon miệng."

...Xem tiếp
06/10/2014 | 23:35
Tìm ăn hủ tiếu gà trộn Phan Xích Long 7

Thông thường người ta vẫn hay ăn hủ tiếu gà ở tiệm miến gà hoặc các xe hủ tiếu mì của người hoa. Từ 15 năm nay, một quán chuyên hủ tiếu gà kiểu Nam bộ ở đường Phan Xích Long đã được nhiều người sành ăn tìm đến. Quán nhỏ chừng được 8 bàn, chỉ bán từ 4 giờ chiều trở đi.

Những con gà ở đây da trắng chứ không vàng ruộm, nhìn đã thấy hấp dẫn vì mang dáng vẻ gà ta chính hiệu. Nhưng phải ăn miếng gà đầu tiên và cảm nhận từng sớ gà ngọt lịm, thực khách mới gật gù công nhận.

Phần đùi gà cắt gọn gàng bằng con dao bén, nhìn đã thấy mê, dành cho thực khách ăn hủ tiếu đùi gà chặt hoặc đùi gà xé. Giá một tô là 55.000 đồng, khá mềm so với khu trung tâm, vốn có thể lên tới 70.000 đồng cho một tô đùi. Còn một tô hủ tiếu gà xé bình thường ở đây chỉ 30.000 đồng.

...Xem tiếp
03/10/2014 | 07:09
Vô hẻm Sài Gòn, uống cà phê vợt chấm giò cháo quẩy 9

Có khi nào các bạn được hít hà hương thơm cà phê hoà quyện cùng mùi khói bếp củi, mở ra cả một không gian ký ức cà phê Sài Gòn chưa? Sài Gòn hiện chỉ còn một vài quán đang níu giữ nguồn hương cà phê vợt một thời của người dân đô thị.

Chúng tôi trở lại quán cà phê vợt nằm sâu trên đường Tân Phước, phía sau chợ Phó Cơ Điều (trước đây gọi là chợ Thiếc). Ánh lửa từ bếp lò củi của quán đón chúng tôi trong buổi sáng mù mây mưa. Ấm nước pha cà phê chưa sôi, bàn ghế của quán nhỏ chưa bày, nhưng nụ cười của người chủ quán đã mở ra cùng cả không gian thị dân chân tình.

Ông chủ quán đang lui cui chuẩn bị pha siêu cà phê vợt đầu ngày, đồng hồ chỉ 6 giờ sáng. Nhìn chúng tôi, ông khoe, quán của ông lên báo mạng ở Mỹ. Chúng tôi ngạc nhiên với chuyện một quán cà phê vợt trong xóm nghèo, được giới truyền thông nhắc tới như một giá trị ký ức của Sài Gòn - Chợ Lớn.

...Xem tiếp
24/09/2014 | 08:57
Hoài niệm bánh mì phá lấu xiên que Pasteur 6

Mâm phá lấu ở góc đường Paster - Lê Lợi (quận 01) đã để lại ấn tượng khó quên trong hồi ức của nhiều người Sài Gòn. Nước mía Viễn Đông đã không còn nữa, gỏi khô bò ông Năm giờ đã chuyển về đường Nguyễn Văn Thủ, chỉ mâm phá lấu còn sót lại như nhắc nhớ về những ngày xưa cũ.

Chị Lưu Kim Sanh cho biết, cha của chị là ông Lưu Đặng, người gốc Quảng Đông sinh sống ở Campuchia. Sau biến cố "cáp duồn" (tìm và diệt Việt kiều) năm 1970 dưới thời chính quyền Lon Non ở Campuchia, ông Đặng lưu lạc tới Sài Gòn và mưu sinh bằng nghề gia truyền là món phá lấu khìa.

...Xem tiếp
18/09/2014 | 11:05

Làn sóng bánh mì kebab đến Hà Nội sớm hơn, với hai kiểu bánh mì dẹt nguyên bản của Thổ Nhĩ Kỳ và bánh mì ổ nóng giòn quen thuộc. Cách đây gần 10 năm Sài Gòn mới bắt đầu du nhập bánh mì kebab, và được đông đảo thực khách đón nhận bởi hương vị hấp dẫn của kiểu nướng thịt mới lạ này.

Món bánh mì kẹp thịt kebab được được thừa nhận là phát minh của ông Kadir Nurman (Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1972, với kiểu nướng thịt "doner kebab" - thịt được xiên khối quay trên máy nướng, chỉ khi nào khách đến mua nhân viên mới cắt thịt nhồi vào bánh. Và mãi đến năm 2011, Hiệp hội các nhà sản xuất Doner Thổ Nhĩ Kỳ mới công nhận phát minh độc đáo này của ông Kadir.

...Xem tiếp
15/09/2014 | 07:48
Hấp dẫn biến tấu bánh mì khô bò ở Sài Gòn 9

Gỏi khô bò vốn đã là món nức tiếng Sài Gòn, nhưng nghĩ ra cách ăn khô bò với bánh mì thì chắc chỉ có ở xe khô bò đằng lưng sau chợ Đa Kao (quận 01) này.

Xe khô bò Phương Liên đã mở trước số nhà 12 đường Nguyễn Huy Tự, gần cầu Bùi Hữu Nghĩa (quận 01) hơn 12 năm nay. Chị Liên chia sẻ, gia đình chị là một trong những người đầu tiên “phát minh” ra món bánh mì kẹp khô bò lạ miệng này sau một thời gian dài bán món cháo lòng ở khu Đa Kao. Sau này, nhiều nơi khác cũng bắt chước kiểu bán này nhưng người ăn quen vẫn thích cất công tới đây vì đã quen vị sau nhiều năm dài.

...Xem tiếp
Chuyên Mục