Cơm tấm Nguyễn Du: Độc đáo với sườn non nướng

14/01/2013 11:30 GMT+7

Ở đất Sài Gòn này, giữa vô vàn những món ngon đến từ khắp nơi và ở lại, điều gì ấn tượng và lưu luyến bạn nhất? Với tôi thì đó là cơm tấm – món ăn bình dị chủ yếu phục vụ cho bữa sáng và có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm của Sài Gòn. Cái lạ của món ăn này là nó không có mẫu số chung , nghĩa là mỗi chỗ nấu mỗi kiểu. Nước mắm cũng khác, có quán thì mặn ơi là mặn, có quán nêm vừa vừa mà cũng có nơi thì ngọt ngây hoặc thắng với đường cho sệt sệt như mật ong. Hạt gạo cũng khác nhau, đặc biệt còn có những chỗ còn nấu chung với lá dứa cho có mùi thơm dịu. Đó là chưa nói đến vô vàn những cách ướp miếng sườn nướng, những kiểu trộn bì, cách làm miếng chả trứng … Chỉ kể sơ sơ ta cũng có thể mường tượng ra bao nhiêu phiên bản của cơm tấm Sài Gòn này. Giống nhau ở chỗ thành phần chính là gạo tấm nấu lên ăn chung với sườn, bì, chả, trứng ốp la… nhưng cũng khác nhau ở chính cách chế biến từng thành phần đó. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những tương đồng trong món bún bò ở quán này với quán kia, của những bún riêu, cháo lòng, bánh canh… nhưng để nói 2 quán cơm tấm giống nhau thì thật khó. Vì không khác vị nước mắm thì cũng khác nhau ở miếng sườn, miếng chả hay là cách trộn bì...

 Cơm tấm Nguyễn Du: Độc đáo với sườn non nướng 1
Dĩa cơm tấm với món sườn non nướng độc đáo

Ở đất Sài Gòn này, giữa vô vàn những món ngon đến từ khắp nơi và ở lại, điều gì ấn tượng và lưu luyến bạn nhất?

Với tôi thì đó là cơm tấm – món ăn bình dị chủ yếu phục vụ cho bữa sáng và có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm của Sài Gòn. Cái lạ của món ăn này là nó không có mẫu số chung , nghĩa là mỗi chỗ nấu mỗi kiểu. Nước mắm cũng khác, có quán thì mặn ơi là mặn, có quán nêm vừa vừa mà cũng có nơi thì ngọt ngây hoặc thắng với đường cho sệt sệt như mật ong. Hạt gạo cũng khác nhau, đặc biệt còn có những chỗ còn nấu chung với lá dứa cho có mùi thơm dịu. Đó là chưa nói đến vô vàn những cách ướp miếng sườn nướng, những kiểu trộn bì, cách làm miếng chả trứng … Chỉ kể sơ sơ ta cũng có thể mường tượng ra bao nhiêu phiên bản của cơm tấm Sài Gòn này.

Giống nhau ở chỗ thành phần chính là gạo tấm nấu lên ăn chung với sườn, bì, chả, trứng ốp la… nhưng cũng khác nhau ở chính cách chế biến từng thành phần đó. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những tương đồng trong món bún bò ở quán này với quán kia, của những bún riêu, cháo lòng, bánh canh… nhưng để nói 2 quán cơm tấm giống nhau thì thật khó. Vì không khác vị nước mắm thì cũng khác nhau ở miếng sườn, miếng chả hay là cách trộn bì...

Quán cơm tấm Nguyễn Du mà tôi giới thiệu với bạn hôm nay khá độc đáo với món sườn non nướng. Gọi là quán chứ thực ra chỉ có vài bộ bàn ghế cùng một lò nướng sườn khá to đặt bên hông một quán cà phê (ngay ngã tư Nguyễn Du – Thủ Khoa Huân). Quán chỉ bán những món cơ bản nhất của cơm tấm là bì, chả, sườn, trứng ốp la cùng món sườn non nướng khá đặc biệt. Sườn phải là khúc còn non (thịt bao quanh sụn trắng, sụn càng nhỏ và mỏng thì càng ngon). Sau một thời gian ướp nhất định cùng nước mắm và các gia vị cần thiết, những miếng sườn non hấp dẫn này được xiên que và nướng trên bếp than. Cái hay của món này là quy trình và thời gian nướng sườn sao cho vừa đủ để miếng sườn không bị khô mặt ngoài còn phần thịt bên trong thì chín đều. Phải nói miếng sườn ở đây được tẩm ướp khá hấp dẫn, khi dọn lên nghe rõ vị thơm nồng của thịt nướng xen lẫn chút khét khét tỏa ra từ bếp than hồng.


Thường thì người ta hay ăn sườn cùng với bì, chả hoặc là cả 2… Riêng với món sườn non nướng này tôi nghĩ bạn nên gọi sườn chả ốp la. Miếng chả ở đây cũng khá ngon với phần nhân lấm tấm các hạt mỡ ướt ướt dễ liên tưởng ta đến món chả cốm miền Bắc. Thử qua để thấy cơm tấm không chỉ kết hợp khá hài hòa với lạp xưởng tươi, tôm càng kho tàu mà còn với món sườn non nướng độc đáo này nữa.

P.V

Cơm tấm Nguyễn Du: Độc đáo với sườn non nướng 2 
Cơm tấm Nguyễn Du
77 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 01
Mở cửa: 6h30 sáng đến 12h trưa
Giá: Cơm sườn non - chả - ốp la (42.000đ/dĩa)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.