Kết nối
RSS
gplus
facebook
Zing
07/07/2014 | 00:03
Tìm ăn bún chả kẹp que tre ở Sài Gòn

Quán bún chả nằm trong con hẻm ăn uống 173 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 01, giáp với đường Lương Hữu Khánh) đã có thâm niên gần 20 năm. Quán được biết đến bởi sự pha trộn tài tình bún chả Hà Nội với bún thịt nướng Nam Bộ, tạo ra một hương vị khác lạ và độc đáo.

Chủ quán bún chả này là người Hà Nội, từng làm cho đoàn cải lương Chuông Vàng nổi tiếng một thời khi di cư vào Sài Gòn, đã chọn cách “twist” (biến đổi) món bún chả Hà Nội theo một cách gần gũi hơn với người Sài Gòn.

Món bún chả ở đây ăn kèm với mỡ hành và đậu phộng rang giã nhuyễn, rau sống ăn kèm là loại xà lách carol Đà Lạt (kiểu xà lách thường ăn kèm với bò bít tết), lại thêm cả rau dấp cá. Món chả giò thì được cuốn tròn đều, vỏ giòn tan và chủ yếu bên trong là thịt bằm nhỏ, ít rau hơn món nem thường thấy ở Hà Nội.

... Xem tiếp
04/07/2014 | 07:55
Tinh hoa món Nhật ở Sài Gòn

Nhà hàng Bê Vàng tọa lạc ở ngã ba Nguyễn Văn Cừ - An Dương Vương vốn trứ danh với ẩm thực thuần gu Hồng Kông và Việt Nam. Nhằm làm phong phú thêm menu của mình, mới đây Bê Vàng đã quyết định mở thêm một quầy sushi để thu hút thêm thực khách sành ăn món Nhật.

Ông Diệc Quan, chủ nhà hàng Bê Vàng chia sẻ, trước đây ông đã từng bán món sushi khi còn mở nhà hàng tại Mỹ. Khi trở về Việt Nam, ông lại mê mệt trước hình ảnh con bê thui trên bếp than rực lửa nên quyết định mở nhà hàng Bê Vàng, ngót nghét đó mà đã 20 năm. Sau đó ông chuyển sang kinh doanh các món hải sản tươi sống. Còn bây giờ, ăn món Nhật cũng là một xu hướng lành mạnh nên ông quyết định mở thêm quầy sushi.

Việc mở thêm The Quan's Sushi Bar tại quán Bê Vàng hơi muộn là do người chủ muốn tìm đầu bếp phải thật giỏi món Nhật. Bếp trưởng chuyên món Nhật mà Bê Vàng vừa tuyển mộ có kinh nghiệm làm bếp trưởng ở một khách sạn 5 sao, đồng thời đã từng làm bếp Nhật ở nhiều quốc gia.

... Xem tiếp
28/06/2014 | 12:57
Đi ăn cà ri vịt trong chợ Xã Tây

Nếu lang thang trong Chợ Lớn, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự phổ biến của cà ri bên cạnh các món hủ tiếu - mì quen thuộc. Món cà ri gà thuộc hàng lâu đời phải kể đến quán Sinh Ký trên đường Triệu Quang Phục (quận 05) với thâm niên hơn 40 năm. Một dịp tình cờ, tôi tìm được một quán bán cả 2 món cà ri gà và vịt trong chợ Xã Tây, nằm ở góc ngã tư Nguyễn Trãi và Phù Đổng Thiên Vương. Đây cũng là một trong những quán hiếm hoi bán cà ri vịt ở Sài Gòn.

Tại đây, vịt và gà được nấu chung một nồi với bột cà ri vàng, thoang thoảng mùi thơm của nước cốt dừa, điểm lên những lát huyết trông thật hấp dẫn. Giá không để riêng mà cho vào tô bún ngay từ đầu, trên cùng rắc vài miếng lá quế. Khi ăn, chấm thịt vịt với muối và ớt tươi xay cùng với chanh. Gia vị chấm đơn giản này hợp với món cà ri vịt đến lạ lùng.

... Xem tiếp
14/06/2014 | 09:23
Khám phá xe cháo Tiều 70 năm tuổi trong chợ Bàn Cờ

Trong vô vàn những món cháo tụ hội ở Sài Gòn, tô cháo Tiều do một gia đình người Hoa gốc Triều Châu mang đến Sài Gòn những năm 1940s luôn được đánh giá là độc đáo và hấp dẫn nhất.

Điểm khác biệt giữa cháo Tiều và món cháo lòng Việt Nam là thành phần tuy cũng bao gồm cháo trắng, phèo, tim, gan, cật, thịt bằm... nhưng không được luộc trước mà lại để riêng. Ngoài ra còn có mực, nấm rơm, hành lá, và đặc biệt nhất là có thêm một trứng gà ta ăn kèm. Vậy nên trước đây người ta thường quen gọi "cháo thập cẩm" cũng là vì những thành phần quá đỗi phong phú này.

... Xem tiếp
10/06/2014 | 07:16
Thưởng thức miến, cháo lươn xứ Nghệ giữa lòng Sài Gòn

Với tôi, món cháo lươn Nghệ An ngon đích đáng lại nằm ở một quán chuyên bán các món... dê, số 420 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình. Tuy chỉ là món phụ ở quán lẩu dê này, nhưng đa phần thực khách khi đã ngà ngà say đều gọi món cháo lươn cuối cùng để "vực dậy". Cháo dẻo nấu cùng lươn mềm có một hương vị đồng nội thật đằm thắm, như muốn làm ấm lòng kẻ tha hương lúc say mềm.

Để được ăn nhiều món lươn Nghệ An hơn, bạn nên ghé những quán chuyên về lươn ở gần khu sân bay (quận Tân Bình) với đủ món cháo, miến, lẩu lươn, lươn om chuối đậu... Các món cháo lươn, miến lươn thoạt nhìn không hấp dẫn vì bao nhiêu thứ ngon nằm chìm hết xuống dưới. Chỉ cần chao cái muỗng là bao vẻ ngon lành lại hiện ra.

... Xem tiếp
03/06/2014 | 07:50
Tìm ăn mì Quảng 'đúng chất Quảng' ở Sài Gòn

“Đúng chất Quảng là phải tráng thủ công mì hai lớp từ loại gạo đặc trưng chuyên dùng làm mì Quảng. Phải dùng dầu phộng, củ nén, ớt xanh Điện Bàn, bánh tráng nướng than chuyển từ quê vào Sài Gòn. Đầu bếp và phục vụ quán cũng là người Quảng thì tô mì mới hoàn hảo”, anh Tú, chủ quán mì Quảng 3 Anh Em trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) bật mí.

Nghe anh Tú kể chuyện, người ngoại đạo như tôi mới thấy đầu óc mình sáng dần ra với tô mì Quảng thoạt nhìn rất đỗi đơn giản này. Mì Quảng sau khi tráng xong, phơi trên cái giàn tre một chút cho ráo mặt, sau đó khử dầu phộng với củ nén rồi thoa lên. Sợi mì được cắt ra cho vào tô chứ không trụng, đó là cách ăn của người Quảng chính gốc.

... Xem tiếp
29/05/2014 | 07:25
Nức tiếng miến gà Kỳ Đồng

Những quán bán cháo, miến, phở gà ở Sài Gòn hẳn phải thầm ghen tị với quán phở - miến gà Kỳ Đồng ở quận 03 về lượng khách ra vào tấp nập. Nếu tới đây vào buổi chiều tối, bạn sẽ bắt gặp một khung cảnh đông đúc thực khách tìm đến để thưởng thức các món miến, phở, hủ tiếu và mì gà hấp dẫn. Quán nóng nực dù khá rộng, giữ xe không có thẻ làm nhiều khách đến ăn không yên tâm, những điểm trừ này dường như vẫn không khiến lượng khách vơi bớt đi.

Có lẽ điểm hút khách của quán nằm ở miếng thịt gà vị ngọt và dai, chất lượng đồng đều, da gà màu vàng bắt mắt, thuộc top đầu của những quán gà ta ngon nhất Sài Gòn. Ngon nhất có lẽ là tô miến hay phở đùi gà. Miếng da gà vàng ươm bóng nhẫy trông thật thích mắt. Hoặc cũng có thể gọi tô hủ tíu mì gà đúng kiểu Nam bộ với vài cái trứng non phủ lên trên rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn biết chất lượng gà thực sự của quán thì phải gọi dĩa gà chặt, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm của gà vì không bị gia vị lấn át đi.

... Xem tiếp
21/05/2014 | 13:21
Ăn mì cá viên cà ri độc nhất Sài Gòn

Quán ăn hấp dẫn này chỉ có vài bàn, chỗ ngồi chỉ đủ cho khoảng 10 người với mức giá khá cao: 40.000đ/tô. Tuy chỉ bán sau 6 giờ chiều cho đến tận khuya, vậy mà nhiều người vẫn tìm tới đây để ăn một kiểu mì độc đáo nhất Sài Gòn - mì cá viên cà ri.

Anh Hùng, chủ quán mì không tên này cho biết, đây là kiểu mì rất phổ biến ở Hồng Kông. Tuy nhiên ở Sài Gòn dường như chỉ một mình anh dám bán mì cà ri cá viên và bò viên, đơn giản vì hương vị đặc trưng của món này không dễ được số đông lựa chọn. Quán nằm gần góc mũi tàu Nguyễn Trãi - Trần Phú ở quận 05, đã tồn tại được gần 15 năm nay.

... Xem tiếp
19/05/2014 | 02:09
Nức tiếng phở gia truyền Phú Vương ở Sài Gòn

Nằm trên con đường sầm uất Lê Văn Sỹ ở quận Tân Bình, danh phở Phú Vương đã tồn tại gần 20 năm qua thu hút một lượng lớn thực khách từ tinh mơ sáng cho đến tận giữa đêm. Chỉ cần nhìn thấy bảng hiệu hoành tráng, mặt tiền rộng rãi gồm hai căn nhà liên tiếp cũng đủ thấy quán ăn nên làm ra với món phở được ông chủ “tuyên ngôn” rằng, "Phở là nguồn gốc Hà Nội, nấu theo phong vị Sài Gòn".

Chủ quán là ông Cử, sinh ra tại Sài Gòn nhưng quê gốc ở Nam Định. Cha mẹ ông vào Sài Gòn năm 1954, phải chăng do vậy mà vị phở Phú Vương rất hợp với người Nam, giống như câu chuyện của phở Thái Sơn ở khu trung tâm Sài Gòn?

... Xem tiếp
16/05/2014 | 11:17
Bánh mì ngon và đông nhất Sài Gòn

Phải chờ khá lâu để có được một ổ bánh mì với giá 30.000đ, điều đó chắc chỉ có thể xảy ra ở xe bánh mì Huỳnh Hoa trên con đường nhỏ Lê Thị Riêng ở quận 01. Nghịch lý, nhưng cũng phần nào phản ảnh sức hấp dẫn của ổ bánh mì nức tiếng mà nhiều người quen gọi là "bánh mì ô môi" này.

Cứ chiều đến, từ 3h trở đi, có một đoạn đường Lê Thị Riêng lúc nào cũng đông nghịt người, không kém giờ cao điểm tan học của một trường tiểu học gần đó là bao. Không chỉ người dân địa phương, mà ngay cả du khách các nước ở khu Tây ba lô Phạm Ngũ Lão - Bùi Viện gần đó cũng ghé mua thử do có rất nhiều trang mạng quốc tế giới thiệu về xe bánh mì này.

... Xem tiếp
Chuyên Mục