Kết nối
RSS
gplus
facebook
Zing
Đi ăn cơm gà Tam Kỳ ở Sài Gòn

Theo chân những người con xứ Quảng vô Sài Gòn, những món đặc trưng của dải đất miền Trung như mì Quảng hay cơm gà, gỏi gà... gần như không thể thiếu được bởi hương vị đặc trưng của chúng. Trải qua bao năm tháng, những món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu được của ẩm thực Sài Gòn.

Xứ Quảng đã khai sinh ra hai thương hiệu cơm gà nức tiếng, đó là cơm gà Hội An và cơm gà Tam Kỳ. Vài chục năm trước, những người đi chuyến tàu Bắc Nam khi ngang qua địa phận Quảng Nam mua được món cơm gà Tam Kỳ ăn trên tàu cứ nhớ đến tận bây giờ bởi vị ngon đặc biệt của nó. Sau này, không hiểu sao không còn cơm gà bán cho người đi tàu nữa mỗi khi ngang qua vùng này, khiến cho những người từng được nếm thử cứ mãi nhớ thương. Giá như bây giờ mỗi khi tàu đi qua một vùng đất, được nếm những đặc sản của vùng đất đó với sự buôn bán thật thà như xưa, chẳng phải là một sự trải nghiệm thú vị và làm cho du lịch ngày càng phát triển đó sao?

Gánh cháo lòng 80 năm giữa lòng Sài Gòn
09/06/2015 | 11:20

Gánh cháo lòng nằm ở 193 Cô Giang, quận 1 đã trải qua ba thế hệ chỉ bán duy nhất món cháo lòng kiểu miền Nam. Đôi quang gánh cũ có từ thời bà nội của chị Chín, thế hệ thứ ba bán cháo lòng vẫn ôm gọn nồi cháo nghi ngút khói như chứng tích lịch sử của một trong những gánh cháo lòng xưa nhất Sài Gòn.

Hơn 80 năm trước, bà Nguyễn Thị Có gánh cháo lòng đi rong ruổi khắp đường Cô Giang, Cô Bắc, khu cầu Ông Lãnh (quận 1) để bán món ngon bình dân này. Kế nghiệp gánh cháo lòng là người con gái, bà Lê Thị Út, năm nay 75 tuổi, hàng ngày vẫn ra ngồi bán cháo cùng với cháu ruột của mình là chị Chín.

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẫn nhất Sài Gòn
25/04/2015 | 00:05
Há cảo, xíu mại hay những món "cùng họ" Dim sum (điểm tâm) như bánh xếp, bánh hẹ… từ khi nào đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn. Thật khó mà quên được hình ảnh chiếc xe há cảo nhỏ với cái nồi hấp nghi ngút khói được người bán đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhưng đó là chuyện của những năm 90 thế kỷ trước, bởi dần dần trào lưu bánh tráng trộn cùng nhiều món ăn đường phố khác như bắp xào, bánh mì, bánh ướt... phát triển mạnh mẽ theo hướng "cơ động hóa" khiến cho những chiếc xe đẩy bán há cảo khó tìm thấy hơn ở Sài Gòn. Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như ở vỉa hè Sài Gòn. Không hấp trong xửng riêng lẻ như thường thấy ở các trà quán hay nhà hàng truyền thống, há cảo - xíu mại hay thậm chí là bánh xếp, bánh hẹ... được hấp chung trong một cái nồi to. Kích cỡ được thu nhỏ phần nào để có thể bán được nhiều hơn chứ không chỉ là 2 hay 4 viên như thường thấy. Đặc biệt nhất là hỗn hợp nước chấm pha sẵn từ giấm và nước tương, cũng như các món ăn kèm bao gồm rau răm và hành phi. Sự kết hợp thú vị này khiến cho hình thái của món ăn khác xa so với nguyên bản, nhưng cũng ngon và hấp dẫn không kém.
Lý giải sự thành công của kem xôi dừa ở Sài Gòn
15/04/2015 | 03:07
Chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, kem xôi dừa nhanh chóng trở thành món ăn vặt rất được yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Không lan tỏa rầm rộ như trào lưu "chè khúc bạch" trước kia, kem xôi dừa chủ yếu chỉ xuất hiện ở khu vực trung tâm Sài Gòn. Gọi món này là "kem xôi dừa Bangkok" như trên bảng hiệu một số quán là không chính xác. Bởi nguyên bản của nó trong khu chợ Chatuchak lớn nhất Thái Lan chỉ là duy nhất một viên kem dừa đặt trong gáo dừa xiêm, phủ lên đủ món hấp ăn kèm dẫn như dừa nạo, dừa sấy, hạt bắp Mỹ, đậu phộng... Thử gõ "Chatuchak coconut ice cream" vào các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ tìm được vô vàn hình ảnh hấp dẫn của món ăn này.
Ngon ngất ngây xôi đùi gà bên hông chợ Bà Chiểu
12/04/2015 | 10:46
Quầy xôi nằm bên hông chợ Bà Chiểu này (góc ngã tư Vũ Tùng - Bùi Hữu Nghĩa) có món xôi đùi gà, xá xíu cực kỳ hấp dẫn. Gọi là "quầy xôi" cho khiêm tốn, chứ ở đây có hàng thau đùi gà chiên vàng rươm, xá xíu thơm mềm đủ nạc và mỡ, chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. Mở bán từ 3h chiều cho đến tầm 10-11h đêm, quầy xôi lúc nào cũng tấp nập thực khách ra vào. Cô chủ làm không ngơi tay, phải gói sẵn xôi cho kịp bán.
Vô Chợ Lớn ghé phố bán đậu phộng
30/03/2015 | 00:26
Từ xưa ai cũng biết câu, buôn có bạn, bán có phường. Ở đất Sài Gòn lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy hàng trăm phố mua bán những loại hàng hóa giống nhau. Nhưng riêng về món ăn, dám cá nếu nói Sài Gòn có cả một phố bán đậu phộng nấu, đậu phộng rang thì người sành sỏi đất địa này cũng phải ngạc nhiên. Ở góc đường Trang Tử - Nguyễn Thị Nhỏ (quận 6) gần bến xe Chợ Lớn, chúng tôi bắt gặp một phố bán đậu phộng. Trong khoảng trên dưới một trăm mét có hàng chục điểm bán, với đủ dạng thúng rổ, vun đầy đậu phộng. Phố bán đậu phộng này họp chợ từ sáng cho tới tận khuya. Dân bán đậu phộng đa phần không phải là người thành phố, họ từ miệt Trảng Bàng hoặc Đức Hòa - Đức Huệ và bằng đủ mọi phương tiện, họ đưa mỗi món đậu phộng xuống bán, ế đắt gì không biết, đến gần sáng lại quay về quê nhà.
Món ngon hủ tiếu Gò Công đã lên Sài Gòn
17/03/2015 | 11:10
Nói về món hủ tiếu thì xưa nay, người sành ăn chỉ kể đến các món hủ tiếu của người Hoa du nhập vào vùng đất phương Nam từ mấy trăm năm trước. Không có gì phải tranh cãi về bản quyền của các dòng hủ tiếu mì mà người Việt gốc Hoa đã nắm giữ, nhưng người sành ăn đời nay cũng rất thú vị khi để tâm khám phá về các dòng hủ tiếu đã Việt hóa, trở thành một món điểm tâm ngon và hạp khẩu vị đến mức có thể quên đi gốc cội của món hủ tiếu Tàu. Trước đây, người Sài Gòn biết đến hủ tiếu Mỹ Tho, Sa Đéc và ngày nay, thật ngạc nhiên khi ai đó đã nhìn thấy hủ tiếu Gò Công lên Sài Gòn. Chúng tôi theo sự chỉ dẫn đã tìm đến quán hủ tiếu Gò Công của cô Hiền trên đường Thành Thái (quận 10). Vẻ ngoài của quán không khác các quán ăn bình dân khác, nhưng mùi hương hủ tiếu Gò Công lại thực sự kích thích khẩu vị.
Qua quận 4 tìm ăn bánh xèo bà Hai
10/03/2015 | 11:15
Quán "Bà Hai bánh xèo" nằm trên con đường nhỏ Lê Văn Linh sau lưng chợ Xóm Chiếu bên quận 4. Tuy chỉ mở bán trong khung giờ rất ngắn, từ 11h30 trưa đến khoảng 6h chiều là hết, vậy mà lúc nào cũng đông nghẹt khách. Hình ảnh thú vị nhất có lẽ là khoảnh khắc đổ bánh xèo ngay đằng trước quán. Sau khi những con tôm tươi rói và thịt ba chỉ vừa được cho vào chảo, bà Hai múc một vá bột màu vàng ươm đổ vào nghe cái "xèo" thiệt đã. Tráng cho bột đều khắp chảo (to bản đúng điệu bánh xèo miền Tây), đậy nắp một lúc cho chín, rưới thêm chút mỡ nước, vậy là đã có phần bánh xèo vàng ươm mà giòn tan, hấp dẫn đến tận cùng.
Tìm ăn lẩu cá 'cù lao' trong Chợ Lớn
16/02/2015 | 09:29
Quán lẩu cá Dân Ích nằm ở góc đường Nguyễn Trãi - Châu Văn Liêm (quận 5), là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt vào dịp giáp Tết của cư dân vùng Chợ Lớn. Lẩu cá Dân Ích, theo chủ quán, đã tồn tại ở góc đường này ngót 40 năm. Điểm độc đáo là quán vẫn còn lưu giữ được kiểu nồi lẩu từ xa xưa, là kiểu nồi "cù lao" bằng nhôm, có ống đốt than nằm ngay giữa nồi. Để nấu nồi lẩu độc đáo này, người ta cho than hồng vào cái ống khói giữa nồi, thổi gió từ dưới lên khiến cho than cháy đỏ, tạo ra sức nóng làm chín nồi lẩu.
Chè ngon Hà Ký trong Chợ Lớn
10/01/2015 | 11:31
Nằm trên đường Châu Văn Liêm, quán chè Hà Ký là một địa điểm quen thuộc của những người thích món chè, đặc biệt là cộng đồng người Hoa ở quận 5. Từ gánh chè nhỏ chỉ bán vài món đơn giản, Hà Ký giờ đây đã trở thành một cửa tiệm khang trang. Chủ quán cho biết, các món chè của quán đa dạng và được thực khách mua khá đồng đều chứ không có món nào vượt trội hẳn. Một số loại chè nóng rất ngon tại đây như chè mè đen, chè đậu đỏ, chè đậu đen, chè đậu phộng, chè trôi nước... Các loại chè lạnh đáng ăn thử gồm có chè đậu hũ hạnh nhân, sâm bổ lượng, chè táo đỏ nhãn nhục, chè trái dâu, chè bạch quả, chè hột gà...
Hủ tiếu sa tế ngon trong Chợ Lớn
09/01/2015 | 00:04
Có ý kiến cho rằng món hủ tiếu sa tế như một chứng tích hảo thực Hoa phối hợp với gia vị Ấn. Những người Hoa gốc Triều Châu đã tài tình đúc kết tinh hoa từ hai nền văn hóa ẩm thực riêng biệt để tạo nên một món ngon hấp dẫn chỉ có thể tìm thấy ở Sài Gòn. Sa tế, từ một hỗn hợp phụ gia của người dân Mã Lai gốc Ấn, đã hình thành nên một dòng chảy ẩm thực hết sức riêng biệt với các món sốt ớt, thịt nướng... hấp dẫn. Khi du nhập vào Sài Gòn, các đầu bếp người Hoa đã khéo léo cân chỉnh, gia giảm một số gia vị cơ bản nhằm hãm bớt mùi hồi nồng đặc trưng cũng như vị cay xé lưỡi, đồng thời phối trộn thêm một số gia vị khác để hình thành một phiên bản sa tế rất riêng của Sài Gòn. Món hấp dẫn nhất của sa tế Sài Gòn có thể kể đến tô hủ tiếu sa tế nóng hổi cùng mùi thơm phức lan tỏa từ nồi nước sa tế nghi ngút khói nấu bằng bột đậu phộng cùng thật nhiều gia vị đăc trưng như đại hồi, tiểu hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi, cà ri, nghệ...
Chuyên Mục